Muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới?

Nhỏ hơn cả một cái ghim giấy, đáng ngạc nhiên thay muỗi lại đứng đầu mọi bảng danh sách động vật nguy hiểm nhất hành tinh. Trong khi cá mập trắng chỉ gây ra cái chết cho 10 người một năm, muỗi giết chết 725 ngàn người.

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết muỗi có thể đe dọa tính mạng của hơn một nửa dân số thế giới. Trong đó, căn bệnh nguy hiểm nhất là sốt rét đã giết chết 600 ngàn người mỗi năm. Hãy cùng tìm hiểu tại sao những con muỗi lại đáng sợ đến vậy, qua 10 sự thật về loài muỗi:

1. Có tất cả hơn 3.500 loài muỗi trên thế giới. Mỗi con muỗi trung bình chỉ nặng từ 2-2,5 gam. Tốc độ bay của chúng vào khoảng 2,5 km/h. Nhưng muỗi lại lây bệnh được xuyên qua các lục địa.

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 2.

2. Nhiều loài muỗi hút máu rất nhiều vật chủ để sinh sống. Những nạn nhân của chúng có thể bao gồm cả con người và các loại động vật khác. Trong quá trình này, muỗi có thể trở thành con đường trung gian lây nhiễm các mầm bệnh chết người.

Điều này khiến loài sinh vật bé nhỏ này trở thành một trong những động vật nguy hiểm nhất hành tinh.

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 3.

3. Mỗi năm, muỗi gây ra tới hơn một triệu ca tử vong. Trong đó, chủ yếu là những nạn nhân của sốt rét, căn bệnh đe dọa tới một nửa dân số thế giới, theo cảnh báo của WHO.

Riêng năm 2017, sốt rét đã gây ra 435.000 cái chết.

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 4.

4. Khoảng 90% số ca tử vong do sốt rét là ở Châu Phi. Ở Burundi, một quốc gia Đông Phi, có tới hơn một nửa dân số bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét.

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 5.

5. Dịch bệnh sốt rét ở Châu Phi hiện vẫn đang lây lan nhanh chóng. Cách không xa Burundi là Uganda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước này cho biết số ca mắc sốt rét trong năm 2019 đã tăng tới 40% với hơn 1,4 triệu người nhiễm bệnh.javascript:void(0)

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 6.

6. Bên cạnh đó, ở các nước có khí hậu nhiệt đới, sốt xuất huyết cũng là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nó đang gây ra nguy cơ lây nhiễm cho 2,5 tỷ người trên thế giới.

Trong hơn 100 nước có số liệu thống kê, mỗi năm có khoảng 100 triệu ca mắc mới sốt xuất huyết.

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 7.

7. Trong khi, những con muỗi thường chỉ có bán kính hoạt động trong vòng 400 mét. Chính người bị muỗi đốt chứ không phải muỗi mới là tác nhân mang mầm bệnh lây lan giữa các cộng đồng dân cư, và giữa các quốc gia trên thế giới.

Con người cũng có một phần trách nhiệm khi tạo ra những điều kiện cư trú và sinh sản cho muỗi, chẳng hạn như những lốp xe cũ đọng nước vứt ngoài trời, những chai lọ, hộp thiếc đựng nước uống thực phẩm, những bát nước cho thú cưng và bình hoa ở nghĩa địa…

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 8.

8. Hiện tượng Trái Đất ấm dần lên sẽ còn tạo điều kiện tốt hơn cho muỗi sinh sản và phát triển. Đến năm 2080, ước tính sẽ có khoảng 1 tỷ người ở Châu Âu và Hoa Kỳ nhiễm các căn bệnh truyền nhiễm do muỗi.

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 9.

9. Nếu bạn thắc mắc tại sao muỗi chỉ đốt mình mà không đốt những người khác xung quanh, thì đó có thể là bạn đang tiết nhiều mồ hôi hơn họ, thở ra một nồng độ CO2 cao hơn.

Nghiên cứu đăng trong Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ còn cho thấy một số người có mùi cơ thể tự nhiên hấp dẫn muỗi.

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 10.

10. Để tiêu diệt muỗi và các căn bệnh truyền nhiễm do chúng gây ra, mọi người nên thực hành các biện pháp phòng ngừa như: phát quang bụi rậm quanh nhà, loại bỏ các vật dụng chứa nước nơi muỗi có thể đẻ trứng, mắc màn khi ngủ…

Bé nhỏ là thế, tại sao muỗi có thể đe dọa mạng sống của một nửa dân số thế giới? - Ảnh 11.

 Tham khảo WHO, Businessinsider

Trả lời